Điện Năng Lượng Mặt Trời

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ vật liệu và xu hướng trên toàn thế giới, giá thành của hệ thống điện năng lượng mặt trời đã ở mức dễ dàng tiếp cận hơn với đa số người dân.

Trước dây, các hệ thống điện năng lượng mặt trời chủ yếu được lắp đặt ở vùng núi, hải đảo hoặc những nơi chưa có lưới điện. Tuy nhiên hiện nay nhờ sự khuyến khích và cơ chế hỗ trợ tốt, các hệ thống điện năng lượng mặt trời đã được lắp đặt tại rất nhiều hộ gia đình trên toàn quốc.

Ngoài các hệ thống lớn như trang trại điện năng lượng mặt trời, hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái thì điện năng lượng mặt trời còn được áp dụng vào các thiết bị nhỏ hơn như đèn pha sử dụng năng lượng mặt trời, đèn đường năng lượng mặt trời, camera sử dụng điện năng lượng mặt trời… các thiết bị này được cung cấp bởi ZiTech mang tới độ tiện dụng và ổn định lâu dài cho người sử dụng.

Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng và mang tới những ảnh hưởng tích cực tới môi trường.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là một hệ thống chuyển hóa bức xạ từ ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua các tấm Pin năng lượng mặt trời. Điện năng được chuyển đổi này có thể được lưu trữ bới hệ thống Pin hoặc được biến đổi để hòa vào lưới điện của gia đình để sử dụng trực tiếp.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cơ bản bao gồm:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời dùng để chuyển hóa quang năng thành điện năng
 • Inverter (Bộ chuyển đổi điện) để giúp hệ thống hòa vào lưới điện.
 • Hệ thống giám năng lượng mặt trời (có kết nối internet để giám sát trên điện thoại)
 • Ắc quy dùng để lưu trữ điện năng.
 • Cáp điện, Aptomat… các các phụ kiện khác.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời áp mái

Dưới ánh sáng mặt trời, các tấm pin mặt trời chuyển đổi bức xạ mặt trời thành nguồn điện một chiều DC. Nguồn điện DC sẽ được bộ chuyển đổi điện inverter biến đổi thành nguồn điện xoay chiều AC để hòa vào lưới điện. 

Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà hệ thống điện năng lượng mặt trời được phân ra làm 3 giải pháp chính:

 1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới điện
 2. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập lưới điện
 3. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có Pin lưu trữ (Hybrid)

Đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí, tuy nhiên có một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời:

Chuẩn bị thông tin: Thống kê các thông tin cơ bản như diện tích mái, hóa đơn tiền điện hàng tháng và ngân sách đầu tư để tính toán công suất của hệ thống cho phù hợp

Chọn đơn vị triển khai: Là các đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, họ sẽ giúp khách hàng xây dựng một hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu và độ ổn định lâu dài.

Chất lượng: Cần quan tâm tới Chất lượng và xuất xứ của tấm pin năng lượng mặt trời, Cam kết về bảo hành, Chính sách bảo hành & bảo trì, Công nghệ quản lý và cảnh báo lỗi để đảm bảo có một hệ thống tốt nhất

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời 

 • Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí tiền điện hàng tháng.
 • Chủ động được nguồn điện với hệ thống Pin lưu trữ.
 • Góp phần vào bảo vệ môi trường sống
 • Phù hợp với những nơi chưa có lưới điện quốc gia.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn.
 • Thời gian thu hồi vốn từ 5-7 năm.
 • Phụ thuộc vào thời tiết.